Xăm hình môn nghệ thuật bị xa lánh tại Nhật

Xăm hình môn nghệ thuật bị xa lánh tại Nhật

Khi nhắc về đất nước mặt trời mọc thì ngoài bộ môn nghệ thuật đặc sắc “Jav”. Thì chắc hẳn với nhiều người cũng nghĩ đến Yakuza như 1 biểu trưng của Nhật. Nhất là với nghệ thuật xăm hình tại Nhật Bản.

 

Nổi tiếng là vậy nhưng lại ít ai biết rằng sau những hình xăm đó là một nền văn hóa lâu đời đã dần bị lãng quên…

 

Trong khi xăm mình được xem như loại hình nghệ thuật ở nhiều nền văn hóa tại Phương Tây, thậm chí được trưng bày tại một số bảo tàng và phòng triển lãm lớn trên thế giới. Thì tại Nhật, Irezumi lại có phần bị kỳ thị. Nhiều người coi đó là dấu hiệu của xã hội đen. Trên thực tế, thị trưởng thành phố Osaka còn tiến hành đấu tranh cấm xăm hình ở tại thành phố.

 

Một lịch sử mang theo biểu tượng

Xăm hình truyền thống tại Nhật khác với các loại hình xăm khác vì nó được thực hiện trên toàn bộ cơ thể, dọc cánh tay, đùi. Nhưng dừng tại cổ tay và cổ chân để có thể dễ dàng ẩn đi dưới lớp áo quần.

Trước thời Edo, xăm đã được xem như biện pháp trừng trị tù nhân. Từ thế kỷ 18 nó dần trở nên phổ biến tại các quận Đèn đỏ tại Nhật. Với những hình xăm ý tưởng từ những đề tài Lịch sử, hay những câu chuyện thần bí lấy từ xa xưa. Mỗi câu chuyện lại là một ý nghĩa đầy tính biểu tượng.

 

Sự liên hệ với Yakuza (Mafia Nhật)

Ở Nhật việc khoe hình xăm trước người đối diện được coi là hành động đe dọa và cũng như không được để lộ hình xăm ở nhà máy công cộng, vì nó sẽ khiến mọi người bị đe dọa hay coi thường. Trong suốt một thời gian dài, chỉ có những người theo yakuza mới có thể xăm mà thôi.

 

Công việc của một đời người

 

Horiyoshi III là nghệ nhân xăm mình nổi tiếng, người đã dành cả cuộc đời để duy trì nền văn hoá bí ẩn của Nhật về rồng, hiệp sĩ đường phố và samurai.

“Ngày nay, văn hóa Nhật gần bị mai một. Người ta đòi hỏi một hình xăm dữ tợn, quyến rũ hay thậm chí là vô nghĩa. Còn tôi giữ cho lịch sử Nhật sống mãi đó chính là lý do tôi theo đuổi công việc này” Ông HoriyoshiIII chia sẻ.

 

Xăm mình không đáng để bị kỳ thị mà nó chính là một cách giữ gìn nền văn hóa thực sự, lâu đời và đầy tính lịch sử” ông nói. Nay khi chưa đến 100 nghệ nhân xăm mình truyền thống còn sót lại khiến cho nghệ thuật này càng nhanh phai mờ theo năm tháng.

Video xăm hình

  • Video hình xăm 1

  • Video hình xăm 2

  • Video hình xăm 3

  • Video hình xăm 4

  • Video hình xăm 5