OLD SCHOOL những điều bạn cần biết

1.Khởi nguồn của hình xăm OLDSCHOOL

Hình xăm Old School hay có tên gọi khác là hình xăm truyền thống xuất phát từ các nước phương Tây và châu Mỹ. Trong đó phong cách xăm hình Old School đã bắt đầu được phổ biến từ những năm 1920. Nhìn chung, để dễ nhận biết thì các đặc điểm chính của hình xăm old school là được thiết kế từ những hình ảnh lớn và mang phần khá táo bạo.

 

Bảng màu hình xăm Old School được gói gọn trong các màu đỏ, vàng, xanh lục, đen và về sau có xuất hiện thêm màu tím trong bảng màu xăm này

 

Lý do cho việc các hình xăm Old School có đường nét thiết kế to và táo bạo thì phải nói đến yếu tố thời gian khi xưa máy móc, dụng cụ và chất lượng mực xăm chưa được tối ưu và tốt như hiện nay nên các đường nét xăm thường khá to và lớn để có thể làm rõ các tác phẩm xăm và có thể đi được lâu dài với thời gian.

 

Cha đẻ của phong cách xăm hình này là Norman Keith Collins hay còn được có biệt danh là “thủy thủ Jerry”. Ông sinh năm 1911 và đã được làm quen với nghệ thuật xăm hình khi còn khá trẻ năm 19 tuổi  ông gia nhập vào lực lượng hải quân. Sau đó ông làm quen với nghệ thuật xăm mình trong suốt chuyến đi của mình tới Polynesia – nơi mà hình xăm đã rất phổ biến. Sau đó, quãng thời gian đó ông chuyển tới Hawaii, ông mở một cửa hàng xăm hình và nơi đó nhanh chóng trở thành điểm đến ưa thích của những người thủy thủ vượt biên qua vùng biển đó. “Thủy thủ Jerry” là một nghệ sĩ xăm hình sáng tạo. Bàn tay nghệ thuật khéo léo của ông đã là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người trên thế về bộ môn nghệ thuật xăm mình này.

Có rất nhiều biểu tượng được sử dụng trong nghệ thuật xăm Old School tiêu biểu như là:yêu nước, chim, tàu, rắn, neo, trái tim, dao găm, súng lục, sao biển, hoa hồng, anh đào và nàng tiên cá . Với những thiết kế và biểu tượng đơn giản phong cách xăm này đã trở thành 1 xu hướng trong những người yêu xăm hình. Đến ngày nay hình xăm Old School đã có thêm cho mình những biến tấu như: Neo Old School, Vintage Old School và Americana Old School.

 

Ý nghĩa 1 số biểu tượng trong nghệ thuật xăm hình OLDSCHOOL

 

 1. Hình xăm nàng tiên cá: Hình ảnh này tượng trưng cho sức mạnh của năng lượng nữ tính. Chính vẻ đẹp đầy ma lực cùng giọng hát hay, truyền thuyết kể rằng nàng tiên cá đã dùng ma lực đó để thu hút những người đàn ông vào cái bẫy ác của mình. Chính vì vậy mà hình xăm nàng tiên cá như một lời nhắc nhở cho các thuỷ thủ xưa.
 2. Hình xăm trái tim: Biểu tượng này thường được sử dụng để ghi nhớ một tình yêu đã mất.
 3. Hình xăm ngôi sao: Các ngôi sao hải lý thường có 5 điểm với 2 sắc thái, ánh sáng và bóng tối. Theo truyền thống, các ngôi sao đại diện cho khả năng của các thủy thủ để tìm đường về nhà, giống như chiếc la bàn.
 4. Hình xăm chiếc neo: Giữ tàu của các thuỷ thủ cố định, vậy nên đây là một biểu tượng của sự ổn định và sức mạnh.
 5. Hình xăm con dao găm: Con dao găm tượng trưng cho công lý, chiến tranh và cái chết. Một vị trí phổ biến cho hình xăm này là trên cánh tay của quân nhân.  Con dao găm tượng trưng cho một chiến binh sẵn sàng cho bất cứ điều gì, sẵn sàng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.
 6. Hình xăm xúc xắc: Ý nghĩa của nó rõ ràng là làm với may mắn và thay đổi theo những con số bạn muốn xuất hiện
 7. Hình xăm hoa hồng: Hình xăm hoa hồng khá đơn giản tượng trưng cho tình yêu đích thực
 8. Hình xăm con tàu: Tàu đại diện cho tự do và tinh thần phiêu lưu. Những con tàu này không có gì để làm với các tàu hải quân hiện đại, tàu thuyền thường được mô tả là đẹp màu sắc phong phú.
 9. Hình xăm chim đại bàng: Đại bàng là biểu tượng cho nước Mỹ, đại diện cho danh dự, sức mạnh và trí thông minh. Hình ảnh này đại diện cho lòng dũng cảm, danh dự, tình bạn, quyền lực, tự do và sức mạnh
 10. Hình xăm con chim Sparrow: Đây là một trong số ít các loài chim là hiếm khi được mô tả một mình, hình xăm chim Sparrow thường sẽ được xăm một đôi. Hai con chim sẻ đại diện cho tình yêu vĩnh cửu giữa những người yêu đã ở bên nhau mãi mãi. Ngoài ra người xưa tin rằng đây là loài chim dẫn dắt linh hồn của những người thủy thủ về đất liền.
 11. Hình xăm chim Swallow: Đây cũng là một con chim được biết đến với nhiệm vụ có thể tìm đường về nhà sau một chuyến đi
 12. Hình xăm con rắn: Những con rắn có ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào văn hóa, nó cũng đại diện cho ranh giới giữa sự sống và cái chết. Ngoài ra chúng còn đại diện cho sự tái sinh.

 

Chính vì những điều đơn giản nhưng lại ý nghĩa này cho nên hình xăm Old School gần như không bao giờ lỗi thời. Đến nay, dù đã có rất nhiều xu hướng xăm hình mới hơn, hiện đại hơn, nhưng những hình xăm cổ điển này lại không bao giờ là “cũ”, thậm chí chúng còn quay trở lại thành một xu hướng, được cách điệu mới mẻ mà nhiều bạn trẻ hay lựa chọn.

Video xăm hình

 • Video hình xăm 1

 • Video hình xăm 2

 • Video hình xăm 3

 • Video hình xăm 4

 • Video hình xăm 5

 • Video hình xăm 6