Giải Đáp Thắc Mắc Tại Sao Mực Xăm Đổi Màu Sau Một Thời Gian 

Bạn có thắc mắc tại sao sau khi xăm hình mực xăm đổi màu khác hoàn toàn so với màu ban đầu không? Nó có thể đậm lên hoặc nhạt hơn hoặc trổ xanh đỏ. Chúng ta cần biết nguyên nhân khiến mực xăm dưới da đổi màu để hạn chế. Đồng thời tìm cách giữ màu mực xăm bền nhất.

Cách thức mực xăm lưu lại trên da 

Làn da của chúng ta gồm có 3 lớp: biểu bì, trung bì và hạ bì. Biểu bì là lớp trên cùng của da mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày. Trong quá trình xăm, khi kim đâm vào da sẽ tạo ra một vết thương nhỏ. Kích thích cơ thể tạo phản ứng tế bào làm lành da. Đây là quá trình làm cho hình xăm tồn tại mãi mãi. Kim sẽ đi qua lớp biểu bì và vào lớp hạ bì.

Đại thực bào sẽ thực bào các thành phần gây tổn thương cho da. Ở đây chính là mực xăm. Chúng sẽ di chuyển và mang theo các hạt sắc tố vào các mạch bạch huyết dưới da. Những hạt mực to sẽ không bị tiêu hóa và nằm ở lớp trung bì của da. Chúng ta có thể nhìn thấy màu mực qua lớp biểu bì mỏng. Và lớp hạ bì không trải qua quá trình tái tạo như lớp biểu bì nên mực sẽ nằm yên ở đó.

Tuy nhiên, kim xăm chỉ chạm vào đáy biểu bì và trên cùng của trung bì. Hoàn toàn không đi sâu vào hạ bì nên khiếm mực không giữ được lâu. Khi làn da trải qua chu kỳ tái tạo, mực ở thượng bì sẽ bong ra theo lớp da chết. Người ta gọi đây là quá trình bong vảy hình xăm. Đó là lý do màu mực mới xăm sẽ rất đậm. Sau khi bong ra và ổn định thì màu đã nhạt đi.

muc xam doi mau

Tại sao mực xăm đổi màu?

Nguyên nhân khiến mực xăm đổi màu

Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến mực xăm đổi màu mà bạn cần biết:

Màu mực nhạt dần hoặc thay đổi nhẹ

Theo thời gian, các đại thực bào sẽ phân hủy dần các hạt mực và đào thải chúng ra ngoài. Ngoài ra, tia bức xạ và tia cực tím cũng là nguyên nhân phá vỡ các hạt màu dưới da khiến mực bị phai. Vì tia UV sẽ khiến các tế bào Langerhans bị chết. Sau đó vỡ thành các mảnh nhỏ đi vào lớp hạ bì. Phản ứng này gây viêm nhẹ cho tế bào da và kích thích số lượng tế bào đại thực bào vào đó nhiều hơn. Khiến chúng lại tác động lên các hạt mực.

Thêm vào đó, sắc tố da của mỗi người là khác nhau. Khiến màu mực xăm có chút thay đổi. Giống như cùng một màu mực, xăm ở những người khác nhau sẽ cho kết quả màu sau khi bong khác nhau. 

muc xam

Nguyên nhân khiến mực xăm bị đổi màu

Xem thêm:

Mực xăm đổi màu trổ xanh và đỏ

Đây là tình trạng mực xăm dưới da chuyển màu bất thường thành xanh hoặc đỏ. Nguyên nhân thường do thợ xăm thực hiện không đúng kỹ thuật hoặc chất lượng mực chứa quá nhiều tạp chất.

  • Màu đỏ: Hiện tượng này xảy ra khi màu mực được pha có chứa kim loại gốc oxit sắt (màu đỏ). Màu mực vô cơ chứa nhiều kim loại lưu lại trên da. Màu đỏ của oxit sắt khiến mực xăm bị chuyển thành đỏ.
  • Màu xanh: Tương tự như đỏ, khi bạn sử dụng mực xăm có pha chì kim loại. Theo thời gian mực xanh của kim loại chì sẽ lưu lại trên da, gây ra hiện tượng ngả xanh.

Màu mực xăm dưới da bị đổi màu là tình trạng dễ gặp phải trong quá trình xăm hình. Sẽ là bình thường nếu màu sắc nhạt dần hoặc thay đổi một chút. Nhưng trổ xanh đỏ là hiện tượng bất thường. Rio Tattoo Studio hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn khi đang có ý định xăm hình nghệ thuật.

Video xăm hình

  • Video hình xăm 1

  • Video hình xăm 2

  • Video hình xăm 3

  • Video hình xăm 4

  • Video hình xăm 5